Kinh tế nông nghiệp – Bắt kịp xu thế nông nghiệp thông minh 4.0

Phát triển kinh tế nông nghiệp nhằm đẩy mạnh chuỗi giá trị nông nghiệp, giải pháp phát triển thương mại cho nông sản, xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh bền vững… là vấn đề cấp thiết trong thời đại xu thế nông nghiệp thông minh 4.0.

Kinh tế nông nghiệp là gì?

Kinh tế nông nghiệp là ngành học nghiên cứu quan hệ giữa người với người trong quá trình sản xuất thuộc phạm vi nông nghiệp, nghiên cứu những nét đặc thù của hoạt động sản xuất nông nghiệp do sự tác động của các điều kiện tự nhiên, kinh tế và xã hội mang lại… nhằm khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn lực trong nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Sinh viên theo học ngành Kinh tế nông nghiệp được trang bị kiến thức chuyên sâu về kinh tế, kinh tế nông nghiệp, các kiến thức về phát triển nông thôn, phát triển cộng đồng, chính sách, tài chính, marketing trong nông nghiệp, quản lý nhân lực và quản lý tài nguyên nông nghiệp.

Ngoài ra sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kỹ năng về đổi mới sáng tạo, kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề thực tiễn, kỹ năng giao tiếp, phân tích, chuyển tải thông tin, kỹ năng thích ứng trong môi trường kinh doanh nhiều biến động.

 Học Kinh tế nông nghiệp ra trường làm gì?

Nội lực của nền kinh tế không chỉ dừng lại ở công nghệ siêu vi, công nghiệp hiện đại, dịch vụ thần thánh mà còn dựa vào những đóng góp quan trọng của lĩnh vực nông nghiệp. Nông nghiệp là lĩnh vực bao hàm nhiều yếu tố phức tạp như hệ thống sinh học, kỹ thuật nuôi trồng… chứ không chỉ là một ngành kinh tế đơn thuần. Vì vậy, kinh tế nông nghiệp muốn phát triển hiệu quả thì rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao.

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Kinh tế nông nghiệp có thể đảm nhận các vị trí sau:

– Nhân viên, cán bộ quản lý kinh tế, chuyên viên nghiên cứu tại các cơ quan ban ngành các cấp, trong các tổ chức, chương trình, dự án kinh tế – xã hội liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

– Chuyên viên tại các doanh nghiệp, trang trại, cơ sở chế biến, marketing, nông lâm thủy sản, các hợp tác xã, tổ chức tài chính và ngân hàng.

– Nhân viên trong các tổ chức phi chính phủ về nông nghiệp, nông thôn, các công ty tư vấn về kinh tế, tổ chức xã hội nghề nghiệp, các chương trình, dự án phát triển nông thôn, quản lý tài nguyên môi trường.

– Nghiên cứu viên, giảng viên tại các trường cao đẳng, đại học và các cơ sở nghiên cứu, tham gia nghiên cứu và giảng dạy các học phần liên quan đến phân tích định lượng, kinh tế học và kinh tế học ứng dụng trong nông nghiệp.

– Làm chủ doanh nghiệp, tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh nông nghiệp.

Kinh tế nông nghiệp có gì đặc biệt?

Học viện Nông nghiệp Việt Nam (trước đây là trường Đại học Nông nghiệp I) được thành lập ngày 12 tháng 10 năm 1956, là một trường đào tạo đa ngành, trường đại học trọng điểm quốc gia. Đội ngũ giảng viên của Học viện có trình độ cao, nhiệt tình, tâm huyết với nghề, trên 80% được đào tạo tại các nước có nền khoa học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới như: Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hà Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc…

Sinh viên Kinh tế nông nghiệp tham gia chương trình trao đổi sinh viên trong khuôn khổ dự án Linnaeus-Palme (SIDA) tại Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển (SLU)

Chương trình Kinh tế nông nghiệp được thiết kế dựa trên chương trình đào tạo chuẩn của Trường Đại học Kentucky, Mỹ và Trường Đại học Sydney, Úc, nhằm đáp ứng nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực trong lĩnh vực kinh tế nông nghiệp, phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế, tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng gia tăng giá trị và hiệu quả sản xuất kinh doanh, ứng dụng công nghệ 4.0.

Sinh viên ngành Kinh tế nông nghiệp được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh và có cơ hội tham gia vào các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, rèn nghề từ 06 tháng đến 01 năm tại các nước như Úc, Nhật Bản, Israel, Thụy Điển, Thái Lan…

Sinh viên lớp Kinh tế nông nghiệp tham gia chương trình trao đổi tại Trường Đại học Kasetsart, Thái Lan

Theo thống kê, 100% sinh viên ngành Kinh tế nông nghiệp có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp với mức lương hấp dẫn, đáp ứng tốt yêu cầu của doanh nghiệp, nhà tuyển dụng.

Nếu bạn yêu thích ngành Kinh tế nông nghiệp và mong muốn học tập tại ngôi trường có bề dày truyền thống lịch sử này, hãy nhanh tay đăng ký vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam, mã trường: HVN, mã nhóm ngành: HVN03.

Thông tin liên hệ

Điện thoại: 024.6261.7578, 024.6261.7520, 0961.926.639, 0961.926.939

Website: https://www.vnua.edu.vn/

Facebook: www.facebook.com/tuyensinhvnua.edu.vn

TT QHCC&HTSV + Khoa KT&PTNT