Kỹ sư nông nghiệp: Đầu vào “ế ẩm”, đầu ra “cháy hàng”

Vai trò ngành nông nghiệp trong nền kinh tế quốc dân vô cùng quan trọng. Nông nghiệp là một trong những ngành quan trọng và phức tạp. Nó không chỉ là một ngành kinh tế đơn thuần mà còn là hệ thống sinh học – kỹ thuật. Bởi vì cơ sở để phát triển nông nghiệp là sử dụng tiềm năng sinh học – cây trồng, vật nuôi.

Nông nghiệp – Ngành sản xuất vật chất cơ bản của xã hội

Nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ bản của xã hội, sử dụng đất đai để trồng trọt và chăn nuôi, khai thác cây trồng và vật nuôi làm tư liệu và nguyên liệu lao động chủ yếu để tạo ra lương thực, thực phẩm và một số nguyên liệu cho công nghiệp.

Xã hội càng phát triển, đời sống của con người ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về lương thực, thực phẩm cũng ngày càng tăng cả về số lượng, chất lượng và chủng loại. Thực tiễn lịch sử các nước trên thế giới đã chứng minh, chỉ có thể phát triển kinh tế một cách nhanh chóng, chừng nào quốc gia đó đã có an ninh lương thực. Nếu không đảm bảo an ninh lương thực thì khó có sự ổn định chính trị và thiếu sự đảm bảo cơ sở pháp lý, kinh tế cho sự phát triển, từ đó làm cho các nhà kinh doanh không yên tâm bỏ vốn vào đầu tư dài hạn.

Khi theo học ngành Nông nghiệp tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức tổng quát và chuyên ngành về nhiều lĩnh vực như trồng trọt (kỹ thuật sản xuất, giống, bảo vệ thực vật…), chăn nuôi và thủy sản (giống, kỹ thuật sản xuất, thú y, vệ sinh môi trường…).

Bên cạnh đó, sinh viên còn có có cơ hội khám phá về bệnh cây, côn trùng, rau màu nông nghiệp; sinh lý động – thực vật, thuốc bảo vệ thực vật, chọn tạo giống cây trồng; các kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản, quản lý môi trường ao nuôi, khuyến nông, IPM trong bảo vệ thực vật… để từ đó có thể nắm rõ việc nhận dạng, giải thích , hướng dẫn và quản lý cây trồng, vật nuôi, thủy hải sản để vận dụng trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

Đầu vào “ế ẩm”, đầu ra “cháy hàng”

Là một đất nước mà nền sản xuất nông nghiệp là chiếm một tỷ lệ lớn trong sản xuất, phát triển kinh tế nhưng Việt Nam lại thiếu lượng lớn các kỹ sư nông nghiệp có khả năng dẫn dắt và thúc đẩy nền nông nghiệp nước nhà phát triển. Chính vì vậy, gần như 100% sinh viên theo học ngành Nông nghiệp khi ra trường đều có việc làm với mức thu nhập cao. Mức lương phổ biến của ngành này dao động trong khoảng 5-9 triệu/tháng. Với một số người có kinh nghiệm làm việc, mức lương có thể lên đến 10-12 triệu/tháng.

Ngoài ra thị trường nước ngoài cũng có nhu cầu lớn về kỹ sư nông nghiệp có chuyên môn cao và sẵn sàng tiếp nhận lao động Việt Nam với mức thu nhập 40-45 triệu đồng/tháng tại Nhật Bản, 18-23 triệu đồng/tháng tại Lào, Campuchia, 30-34 triệu đồng/tháng tại các nước Trung Đông như UAE, Quatar, Kuwait…

Kỹ sư ngành Nông nghiệp có thể đảm nhận các vị trí sau:

– Cán bộ, công chức tại các cơ quan quản lý nhà nước về nông nghiệp như: Sở/Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở/Bộ Khoa học và Công nghệ, các cơ quan khuyến nông, bảo vệ thực vật…

– Chuyên viên trong các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh – dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp trên cả nước, các công ty giống cây trồng, công ty chuyên khoa học đời sống, công ty phân bón, những trang trại, hợp tác xã nông nghiệp.

– Giảng viên, nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, phòng thí nghiệm nông nghiệp. hoặc có thể tự lập

– Làm chủ trang trại, doanh nghiệp dịch vụ cây trồng và vật nuôi.

Ngành Nông nghiệp tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam

 

Học viện Nông nghiệp Việt Nam (trước đây là Trường Đại học Nông nghiệp I) được thành lập ngày 12 tháng 10 năm 1956, là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ đa ngành, hàng đầu của Việt Nam. Học viện có gần 1400 cán bộ, viên chức, hơn 80% giảng viên của Học viện được đào tạo từ các trường đại học của các nước có nền khoa học tiên tiến trên thế giới như Nhật Bản, Anh, Mỹ, Úc, Pháp, Bỉ, Hà Lan…

Giới thiệu ngành Nông nghiệp

 

Chương trình đào tạo ngành Nông nghiệp tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam được xây dựng dựa vào cách tiếp cận mới trong đào tạo đại học ở các nước Châu Âu và các nước phát triển trên thế giới, nhằm đạo tạo sinh viên ngành nông nghiệp có đầy đủ kiến thức, kỹ năng và thái độ cần có cho môi trường làm việc chuyên nghiệp. Áp dụng phương pháp đào tạo tích cực “lấy sinh viên làm trung tâm”, sinh viên có cơ hội thực hành, làm việc chuyên môn trực tiếp và thường xuyên tại các cơ sở sử dụng lao động ngay từ những học kỳ đầu tiên của khóa học.

Sinh viên thực hành trên đồng ruộng

Sinh viên thực hành tại Trung tâm nghiên cứu ong và Nuôi ong nhiệt đới

Ngoài ra, sinh viên ngành Nông nghiệp còn có cơ hội “hòa mình” vào những hoạt động sôi nổi của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, các câu lạc bộ, đội tình nguyện… giúp tăng cường các kỹ năng mềm cần thiết, mở rộng cơ hội việc làm và khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại.

Nếu bạn yêu thích ngành Nông nghiệp và mong muốn học tập tại ngôi trường có bề dày truyền thống lịch sử này, hãy nhanh tay đăng ký vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam:

Mã trườngnhóm ngànhTổ hợp tuyển sinhPhương thức tuyển sinh
HVNHVN02A00: Toán, Vật lí, Hóa học

A11: Toán, Hoá học, Giáo dục công dân

B00: Toán, Hóa học, Sinh học

D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

– Tuyển thẳng: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo + theo quy định của Học viện;

– Xét học bạ lớp 11 hoặc lớp 12: Ba môn trong tổ hợp xét tuyển >=18 điểm;

– Xét điểm thi THPT quốc gia năm 2020: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thông tin liên hệ

Điện thoại: 024.6261.7578, 024.6261.7520, 0961.926.639, 0961.926.939

Website: https://www.vnua.edu.vn/

Facebook: www.facebook.com/hocviennongnghiep

TT QHCC&HTSV + Khoa Nông học

 

HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

 

Một số các ngành đào tạo khác:

Ngành Kỹ thuật cơ khí

Ngành Kỹ thuật điện, điện tử

Ngành Kỹ thuật tài nguyên nước

Ngành Ngôn ngữ anh