GIỚI THIỆU VỀ NGÀNH ĐÀO TẠO

Ngành Thú y – khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trải qua 62 năm xây dựng, trưởng thành phát triển và hội nhập cùng với sự phát triển của Học viện Nông nghiệp Việt Nam (trước đây là trường Đại học Nông Nghiệp I). Đây được coi là cái nôi đào tạo bác sỹ thú y đầu tiên tại Việt Nam. Khoa đã đào tạo gần 10 000 Bác sỹ Thú y, Thạc sỹ và Tiến sỹ ngành Thú y phục vụ cho công tác Thú y trong cả nước. Hiện tại khoa Thú y đang đào tạo gần 4500 sinh viên đại học hệ chính quy gồm cả sinh viên quốc tế, hàng trăm thạc sỹ và NCS Thú y.

1. Ngành Thú y

– Bác sỹ thú y được đào tạo tại ngành Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam có các kỹ năng như nắm vững kỹ thuật phòng thí nghiệm liên quan chăn nuôi và thú y; tự thiết kế, thực hiện thí nghiệm chuyên ngành; nắm vững và thực hiện pháp lệnh thú y, chỉ đạo thực hiện các quy trình phòng, chống bệnh, kiểm soát động vật và sản phẩm có nguồn gốc động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra theo quy định luật pháp về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và sức khỏe cộng đồng.

– Biết vận dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến thú y vào lĩnh vực sản xuất vắc-xin và dược phẩm thú y; sử dụng máy vi tính với các phần mềm văn phòng và phần mềm phân tích thống kê cho các công việc lưu trữ dữ liệu, phân tích thống kê, lập báo cáo, trình bày báo cáo; tổ chức, điều hành hoạt động phòng khám thú y.

2. Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo Bác sỹ Thú y (5 năm) tại Học viện đã được xây dựng và rà soát hàng năm nhằm đạt được năng lực cốt lõi theo tổ chức Thú y thế giới (OIE) và các trường đào tạo Thú y Châu Á, Đông Nam Á và yêu cầu thực tiễn ngành Thú y Việt Nam. Chương trình bao gồm đầy đủ khối kiến thức, kỹ năng Đại cương, Cơ sở, Chuyên môn ngành Thú y; Kiến thức kỹ năng mềm, Tin học, Ngoại Ngữ, Quản lý kinh tế và Môi trường; Chương trình chú y xây dựng tăng thời lượng cho kỹ năng tay nghề lâm sàng, phi lâm sàng và thực địa sản xuất.

Với chương trình đào tạo như vậy tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành Thú y trong 5 năm vừa qua có việc làm rất cao và mức lương thường đạt được từ 10 đến 20 triệu đồng. Nhiều năm gần đây số lượng sinh viên tốt nghiệp không đáp ứng đủ nhu cầu của các nhà tuyển dụng, đặc biệt là các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHUYÊN NGÀNH

 

>> Thú y

 

CƠ HỘI VIỆC LÀM TRONG TƯƠNG LAI

– BSTY sau khi tốt nghiệp có thể làm Giảng viên ở các Trường ĐH, CĐ và DN; Nghiên cứu viên tại các Viện và Trung tâm Nghiên cứu chuyên sâu về Thú y và ATTP; Cán bộ quản lý và kỹ thuật trong các cơ quan quản lý nhà nước về Thú y từ trung ương đến địa phương (Cục Thú y, Chi cục thú y tỉnh, cơ quan Thú y vùng, Trạm thú y quận huyện); phòng xét nghiệm thú y, trạm kiểm dịch động vật cửa khẩu, biên giới.

– Đồng thời có thể quản lý, Kỹ thuật tại các công ty doanh nghiệp trong lĩnh vực Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản trong nước cũng như nước ngoài; Bác sỹ điều trị và tư vấn chuyên môn trong các trang trại, Bệnh viện Thú y, Phòng mạch Thú cảnh; Cá nhân tự mở các dịch vụ kinh doanh và tư vấn Thú y. Ngoài ra BSTY còn có cơ hội làm việc tại các  khu bảo tồn động vật hoang dã; thảo cầm viên; cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y; cơ sở chăn nuôi, cơ sở chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản, các cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái.

HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa chỉ: Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

SĐT: 024.62617520, 024.62617578

Website: https://www.vnua.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/hocviennongnghiep/

Một số các ngành đào tạo khác:

Ngành Nuôi trồng thủy sản

Ngành Kỹ thuật tài nguyên nước

Ngành Nông nghiệp

Ngành Quản trị kinh doanh