Nông nghiệp công nghệ cao – Xu thế tất yếu của kỷ nguyên số

Trong nền kinh tế quốc dân, nông nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với phát triển bền vững đang là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam. Cùng với nỗ lực của quốc gia, Học viện Nông nghiệp Việt Nam định hướng đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp công nghệ cao, đồng thời nghiên cứu phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ tiến tiến trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Nông nghiệp công nghệ cao là một nền nông nghiệp được ứng dụng kết hợp những công nghệ mới, tiên tiến để sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Công nghệ cao được tích hợp ứng dụng trong nông nghiệp công nghệ cao bao gồm: công nghiệp hóa nông nghiệp (cơ giới hóa các khâu của quá trình sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến…), tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học; các giống cây trồng, vật nuôi năng suất, chất lượng cao…; các quy trình canh tác tiên tiến, canh tác hữu cơ… cho hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị sản xuất.

Theo học ngành Nông nghiệp công nghệ cao sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng để thiết kế, chế tạo, khai thác, vận hành, bảo trì các hệ thống thiết bị công nghệ sử dụng trong nông nghiệp và quản lý hệ thống nông nghiệp công nghệ cao; phát triển và ứng dụng các quy trình công nghệ cho nuôi trồng đối với các loại cây trồng, vật nuôi và thủy sản; phát triển các chế phẩm sinh học ứng dụng trong nông nghiệp.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị kiến thức về chuỗi giá trị nông nghiệp, thị trường công nghệ nông nghiệp trong nước và quốc tế để quản lý các dự án nông nghiệp công nghệ cao, hệ thống sản xuất nông sản và chất lượng nông sản.

‘Khát’ nhân lực ngành Nông nghiệp công nghệ cao

Theo Đề án phát triển Nông nghiệp công nghệ cao của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phấn đấu đến năm 2020, mỗi tỉnh có ít nhất 10 doanh nghiệp, 10 vùng sản xuất nông nghiệp và mỗi vùng sinh thái có 1-2 khu nông nghiệp công nghệ cao, góp phần đưa tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm ít nhất 25% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của cả nước.

Trên thực tế, muốn phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao và hoạt động ấy có hiệu quả hay không lại phụ thuộc vào con người. Là nước nông nghiệp với nhiều lợi thế từ các sản phẩm nhiệt đới nhưng để biến tiềm năng đó thành hiện thực thì việc đầu tư vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực là cần thiết. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ có trình độ về Nông nghiệp công nghệ cao đang thiếu một cách nghiêm trọng. Do đó, sinh viên theo học ngành Nông nghiệp công nghệ cao có rất nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Nông nghiệp công nghệ cao có thể đảm nhận các vị trí như:

– Kỹ sư, cán bộ quản lý dự án và tư vấn chính sách về nông nghiệp công nghệ cao ở các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, Sở/Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở/Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

– Kỹ sư công nghệ nông nghiệp kỹ thuật số tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và sử dụng các thiết bị nông nghiệp công nghệ cao.

– Nghiên cứu viên, giảng viên về lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tại các cơ sở giáo dục và cơ sở nghiên cứu về nông nghiệp và công nghệ.

– Làm chủ các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp 4.0

Học viện Nông nghiệp Việt Nam (trước đây là Trường Đại học Nông nghiệp I) được thành lập ngày 12 tháng 10 năm 1956, là trung tâm nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ đa ngành, hàng đầu của Việt Nam. Học viện có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề. Hơn 80% giảng viên của Học viện được đào tạo từ các nước có nền khoa học tiên tiến trong khu vực và trên giới.

Giới thiệu ngành Nông nghiệp công nghệ cao

 

Chương trình đào tạo ngành Nông nghiệp công nghệ cao được xây dựng dựa vào cách tiếp cận mới trong đào tạo đại học ở các nước Châu Âu và các nước phát triển trên thế giới, tăng thời lượng thực hành và trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp tiên tiến. Trong qua trình đào tạo, Học viện thường xuyên mời các cán bộ có kinh nghiệm quản lý, kỹ thuật của các viện nghiên cứu, doanh nghiệp tham gia xây dựng chương trình, trao đổi kinh nghiệm và giảng dạy.

Một tiết học thực hành của sinh viên

Mô hình nghiên cứu cây cà chua tại Học viện

Với phương pháp giảng dạy hiện đại, tích cực, sinh viên có cơ hội tham nghiên cứu khoa học, các hoạt động seminar, phát triển kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng hợp tác trong làm việc nhóm, thúc đẩy tinh thần tự học và sáng tạo trong học tập và làm việc. Bên cạnh đó, sinh viên Học viện được tăng cường trau dồi tiếng Anh để thành thạo giao tiếp và làm việc ở môi trường đa ngôn ngữ, đa sắc tộc.

Nếu bạn yêu thích ngành Nông nghiệp công nghệ cao và mong muốn học tập tại ngôi trường có bề dày truyền thống lịch sử này, hãy nhanh tay đăng ký vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam:

Mã trườngnhóm ngànhTổ hợp tuyển sinhPhương thức tuyển sinh

HVN

HVN18

A00: Toán, Vật lí, Hóa học

A11: Toán, Hoá học, Giáo dục công dân

B00: Toán, Hóa học, Sinh học

B04: Toán, Sinh học, Giáo dục công dân

– Tuyển thẳng: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo + theo quy định của Học viện;

– Xét học bạ lớp 11 hoặc lớp 12: Ba môn trong tổ hợp xét tuyển >=18 điểm;

– Xét điểm thi THPT quốc gia năm 2020: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thông tin liên hệ

Điện thoại: 024.6261.7578, 024.6261.7520, 0961.926.639, 0961.926.939

Website: https://www.vnua.edu.vn/

Facebook: www.facebook.com/hocviennongnghiep

TT QHCC&HTSV + Khoa Nông học

HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Một số ngành đào tạo khác:

Ngành Kỹ thuật tài nguyên nước

Ngành Nông nghiệp

Ngành Quản trị kinh doanh