Học viện Nông nghiệp Việt Nam (HVN) là trường đại học đào tạo đa ngành, đa bậc học, nơi đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu phát triển và chuyển giao khoa học công nghệ, tri thức mới trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; đóng góp vào sự phát triển nền nông nghiệp và hội nhập quốc tế của đất nước.

Hiện nay, Học viện có 55 ngành đào tạo trình độ đại học, 22 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, 18 ngành đào tạo trình độ tiến sĩ. Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, Học viện đã đào tạo cho đất nước trên 100.000 kỹ sư, cử nhân, trên 10.000 thạc sĩ và hơn 600 tiến sĩ.

Sinh viên Học viện trong niềm vui ngày tốt nghiệp

Đội ngũ cán bộ do Học viện đào tạo chiếm 65% số cán bộ khoa học kỹ thuật và quản lý ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn của cả nước. Họ đang là lực lượng nòng cốt, chủ động trên mặt trận khoa học kỹ thuật, quản lý kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới ở khắp mọi miền Tổ quốc. Trong số họ, nhiều người đã trở thành các nhà khoa học có uy tín cao, nhiều nhà giáo mẫu mực, nhiều doanh nhân tiêu biểu, nhiều cán bộ lãnh đạo và quản lý tài giỏi, Anh hùng lao động, Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú… Đồng thời, Học viện đã đào tạo cho các nước Lào, Campuchia, Mozambique, Angola gần 500 kỹ sư và thạc sỹ các ngành kỹ thuật và quản lý kinh tế.

Ông Nguyễn Xuân Cường – Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cựu sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Trong nghiên cứu khoa học, Học viện đã nghiên cứu, chuyển giao nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp, bao gồm: giống cây trồng (Việt lai 20,Việt lai 24, giống cà chua mang thương hiệu HT, giống quýt không hạt ĐH52, giống ngô nếp tím 141…), vật nuôi (giống lợn lai F1, tổ hợp lai Gà Hồ x Gà Lương Phượng…), các mẫu máy nông nghiệp (máy canh tác sắn, máy gặt mini…), các loại phân viên nén mang thương hiệu VNUA, công nghệ khí canh, công nghệ xử lý và chế biến rác thải hữu cơ thành phân bón, công nghệ chế tạo một số vác xin chịu nhiệt… Có thể nói, trong những năm qua, hàng trăm tiến bộ kỹ thuật, giống mới, biện pháp canh tác mới, biện pháp quản lý mới…được công nhận và áp dụng rộng rãi vào sản xuất, đóng góp tích cực cho sự nghiệp nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Cán bộ, viên chức và sinh viên Học viện tích cực nghiên cứu khoa học

Trong suốt 65 năm xây dựng và phát triển, Học viện thường xuyên đưa giảng viên trẻ, sinh viên tình nguyện tham gia xây dựng và bảo vệ tổ quốc, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với nông thôn mới tại các địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn trong cả nước.

Sinh viên tình nguyện Học viện Nông nghiệp VN trồng cỏ thực hiện đề tài Xây dựng mô hình trồng cỏ ruzi và cây keo dậu phục vụ phát triển đàn dê tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, Hải Phòng

Ngoài ra, tập thể cán bộ, viên chức, sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam luôn tích cực đóng góp ý kiến, xây dựng các dự án luật, pháp lệnh. Những ý kiến đó được các viên chức Học viện là đại biểu Quốc hội trình bày trong các kỳ họp của Quốc hội và phiên họp của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan phát biểu tại Nghị trường

Với những thành tích đã đạt được trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, Học viện đã vinh dự được Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Hồ Chí Minh, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng trong thời kỳ đổi mới; Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương kháng chiến hạng Ba…