GIỚI THIỆU VỀ NGÀNH ĐÀO TẠO

 

Cơ điện tử học là gì? Cơ điện tử là sự kết hợp liên ngành giữa cơ khí, điện tử và tin học, với mục đích hoàn thiện, linh hoạt hoá, thông minh hoá các thiết bị máy móc phục vụ con người. Đây là một ngành rất quan trọng và không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Các sản phẩm cơ điện tử thường là các sản phẩm cuối cho người dùng, từ các đồ dùng thiết bị gia dụng: máy giặt, điều hòa, tủ lạnh… .đến các sản phẩm cao cấp: ô tô, máy bay, tên lửa, tàu vũ trụ, thiết bị y tế, các bộ phận cơ thể con người nhân tạo… Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, các sản phẩm cơ điện tử ngày càng được thiết kế và chế tạo nhỏ gọn, thông minh hơn, kinh tế hơn, tiện dụng hơn, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của xã hội.

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử được trang bị các kiến thức và kỹ năng để có thể thiết kế, sáng tạo các máy móc, thiết bị, các hệ thống, dây chuyền sản xuất tự động, hệ thống tích hợp máy tính… . Cụ thể sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức và kĩ năng sau:

*  Kiến thức:

– Kiến thức về vật liệu cơ khí, các đặc tính cơ học, cấu trúc và nguyên lý máy để thiết kế cơ khí.

– Kiến thức ứng dụng về điện và điện tử: điện tử cơ bản, điện tử tương tự, điện tử công suất, vi mạch số… để thiết kế các hệ thống mạch điện tử phối hợp kích hoạt các bộ phận truyền động cơ khí.

– Kiến thức về công nghệ thông tin và lập trình điều khiển. Am hiểu các phần cứng điều khiển liên quan để ra lệnh cho hệ thống mạch điện tử điều khiển các bộ phần truyền động. Làm bộ máy hoặc dây chuyền hoạt động theo chương trình đã được lập trình sẵn (tự động).

* Kỹ năng:

– Có kỹ năng gia công cơ khí: tiện (tiện trụ), phay (phay mặt), hàn điện.

– Có kỹ năng xây dựng và thiết kế mạch điện tử ứng dụng (mạch số, mạch công suất điều khiển động cơ…), in – rửa – hàn mạch điện tử.

– Có kỹ năng ứng dụng các thiết bị truyền động: động cơ điện một chiều, động cơ điện xoay chiều, thủy lực, khí nén…

– Có kỹ năng lập trình điều khiển: PLC, vi điều khiển, CNC, lập trình C, C++

– Có kỹ năng thiết kế hệ thống cơ điện tử: tay máy robot, robot thông minh, thiết kế dây chuyền sản xuất tự động hóa MPS, PCS, các quy trình sản xuất linh hoạt…

CƠ HỘI VIỆC LÀM TRONG TƯƠNG LAI

Nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ – Điện tử rất cao. Do đó cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này rất phong phú, có thể thích ứng ở nhiều lĩnh vực sản xuất, dịch vụ… Cụ thể, người tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử có khả năng:

– Thiết kế và xây dựng quy trình sản xuất tạo ra các sản phẩm tự động thông minh: các robot thông minh, máy giặt thông minh, xe hơi thông minh.

– Tư vấn công nghệ, thiết kế kỹ thuật, lập trình điều khiển, thi công và chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động, bán tự động tại các công ty về cơ khí, điện, điện tử.

– Điều hành và tổ chức quản lý hoạt động sản xuất, xây dựng quy trình sản xuất sản phẩm, vận hành và điều hành hoạt động của các thiết bị công nghệ tự động.

– Giảng dạy và nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo, các viện nghiên cứu, các cơ quan quản lý nhà nước.

Hàng năm, các công ty Honda, Nissan, Kubota, Taihei, CP, Hải Phong… luôn mở rộng cánh cửa tuyển dụng đối với các sinh viên Cơ Điện, với mức lương hấp dẫn và chế độ đãi ngộ tương xứng.

học viện nông nghiệp việt nam

Thông tin liên hệ

Điện thoại: 024.6261.7578, 024.6261.7520, 0961.926.639, 0961.926.939,

Website: https://www.vnua.edu.vn/;

Facebook: www.facebook.com/hocviennongnghiep

Một số các ngành đào tạo khác:

Ngành kỹ thuật điện, điện tử

Ngành công nghệ kỹ thuật oto

Ngành kỹ thuật cơ khí