Cơ hội, vị trí việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành Phân bón và Dinh dưỡng cây trồng

  1. Nhu cầu nhân lực ngành Phân bón và Dinh dưỡng cây trồng

Thực tiễn đã chứng minh, nông nghiệp dù ngày càng chiếm tỷ trọng nhỏ trong GDP của mỗi quốc gia nhưng tầm quan trọng không hề suy giảm. Việt Nam đang nỗ lực hướng đến việc xây dựng một nền nông nghiệp sản xuất an toàn, ứng dụng công nghệ mới theo xu hướng nông nghiệp 4.0. Nguồn nhân lực về phân bón và dinh dưỡng cây trồng sẽ là nhân tố quan trọng để thực hiện thành công nhiệm vụ này.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng phân bón của ngành trồng trọt (khoảng hơn 10 triệu tấn một năm), Chính Phủ đã cấp phép lưu hành đối với hàng chục nghìn loại phân bón. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn xuất hiện nhiều loại phân bón giả, phân bón kém chất lượng, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho người dân, doanh nghiệp và Nhà nước. Vì vậy, việc quản lý nhà nước đối với thị trường phân bón Việt Nam là một vấn đề cấp bách, phải được thực hiện bởi một đội ngũ lao động được đào tạo bài bản về phân bón và dinh dưỡng cây trồng, đất đai.

Phân bón giả, phân bón kém chất lượng gây thiệt hại 2,6 tỷ USD/năm

Xu hướng đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái của các tập đoàn kinh tế lớn như: Vingroup, Hoàng Anh Gia Lai, CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco), Tập đoàn FLC, … đã tạo ra bước chuyển mình mạnh mẽ ngành của công nghiệp phân bón. Bên cạnh đó, khối doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp cũng đang có nhu cầu nhân lực trình độ cao về phân bón, dinh dưỡng, đất và cây trồng nhằm nghiên cứu, cải tiến phát triển sản phẩm, công nghệ mới, góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu uy tín, phục vụ sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Nông nghiệp Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư lớn chưa từng có

  1. Vị trí việc làm cho nhân lực ngành Phân bón và Dinh dưỡng cây trồng

Người học sau khi tốt nghiệp ngành Phân bón và Dinh dưỡng cây trồng có khả năng áp dụng được các kiến thức về khoa học cây trồng, khoa học đất và môi trường để xác định nhu cầu dinh dưỡng và phương pháp cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng một cách hiệu quả, đạt năng suất cao và chất lượng tốt; Vận dụng được các kiến thức về công nghệ và thiết bị sản xuất phân bón, kinh tế và quản trị vào quá trình sản xuất và kinh doanh phân bón; Vận dụng được các kiến thức để thực hiện quy trình quản lý chất lượng phân bón theo quy định của Nhà nước.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Phân bón và Dinh dưỡng cây trồng có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau:

* Cán bộ quản lý/chuyên viên tại các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương như: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Phòng Nông nghiệp, Phòng Kinh tế tổng hợp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, cán bộ chuyên môn cấp xã.

* Cán bộ quản lý/ kỹ thuật tại doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón

Sản xuất phân trùn quế chất lượng cao

 

Sản xuất phân NPK theo công nghệ hiện đại

Các công ty phân bón cần nguồn nhân lực có chuyên môn cao

* Khởi nghiệp với doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh phân bón và vật tư nông nghiệp

Shark Lê Đăng Khoa khởi nghiệp từ Công ty TNHH phân bón Ba lá xanh

   

Hàng loạt doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh phân bón được đầu tư và đăng ký hoạt động mỗi năm

* Cán bộ kỹ thuật, giảng viên tại các cơ quan nghiên cứu: nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu về đất, phân bón và cây trồng; giáo viên giảng dạy các môn học về nông hóa, phân bón của các cấp học; kỹ thuật viên phân tích tại các phòng phân tích đất, nước, phân bón và môi trường; cán bộ quản lý hoặc chuyên viên tại các đơn vị khảo nghiệm, kiểm nghiệm phân bón.

 

Đánh giá chất lượng phân bón trong phòng thí nghiệm và ngoài đồng ruộng

Nếu bạn yêu thích ngành Dinh dưỡng và Phân bón cây trồng, hãy nhanh tay đăng ký vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam với các thông tin:

Mã trườngMã nhóm ngànhTổ hợp tuyển sinh

Phương thức tuyển sinh

HVNHVN11A00: Toán, Vật lí, Hóa học

B00: Toán, Hóa học, Sinh học

D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh

– Tuyển thẳng: theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo + theo quy định của Học viện

– Xét học bạ lớp 11 hoặc lớp 12: Ba môn trong tổ hợp xét tuyển >=18 điểm

– Xét điểm thi THPT quốc gia năm 2020: theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thông tin liên hệ

Điện thoại: 024.6261.7578, 024.6261.7520, 0961.926.639, 0961.926.939

Website: https://www.vnua.edu.vn/

Facebook: www.facebook.com/hocviennongnghiep

Khoa Quản lý Đất đai + TTQHCC&HTSV

 

HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM