Ngành Thú y là gì?

Trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh nhiều nơi diễn biến rất phức tạp và khó kiểm soát, gây những tác hại khó lường do đó ngành Thú y có vai trò quan trọng không kém ngành Nhân y góp phần đẩy lùi những dịch bệnh. Với những kiến thức về thú y học cơ bản (giải phẫu thú y, tổ chức phôi thai học, sinh lý học…); thú y học chuyên ngành (vi sinh vật, bệnh truyền nhiễm, dịch tễ học, bệnh nội khoa, bệnh ký sinh trùng, phẫu thuật ngoại khoa, Dược lý thú y, độc chất học v.v.), bác sĩ Thú y tham gia vào mạng lưới phòng chống dịch bệnh động vật nông nghiệp, động vật cảnh (thú cưng); an toàn thực phẩm và phòng bệnh cho người.
Trong giai đoạn ngày càng nhiều loại thuốc tăng trưởng được sử dụng trong quá trình chăn nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, ngành Bác sĩ Thú y cũng có thể tham gia trong quá trình kiểm định an toàn nguồn thực phẩm, ngăn chặn việc sử dụng trái phép các loại thuốc và đảm bảo người tiêu dùng luôn tiếp cận đúng sản phẩm “sạch”.

thu_y1

Khoa Thú y đã trải qua 62 năm xây dựng, trưởng thành phát triển và hội nhập cùng với sự phát triển của Học viện Nông nghiệp Việt Nam (trước đây là trường Đại học Nông Nghiệp I). Đây được coi là cái nôi đào tạo bác sỹ thú y đầu tiên tại Việt Nam. Khoa đã đào tạo gần 10.000 Bác sỹ Thú y, Thạc sỹ và Tiến sỹ ngành Thú y phục vụ cho công tác Thú y trong cả nước. Hiện tại khoa Thú y đang đào tạo gần 4500 sinh viên đại học hệ chính quy gồm cả sinh viên quốc tế, hàng trăm thạc sỹ và NCS Thú y.
Chương trình đào tạo Bác sỹ Thú y (5 năm) tại Học viện đã được xây dựng và rà soát hàng năm nhằm đạt được năng lực cốt lõi theo tổ chức Thú y thế giới (OIE) và các trường đào tạo Thú y châu Á, Đông Nam Á và yêu cầu thực tiễn ngành Thú y Việt Nam. Chương trình bao gồm đầy đủ khối kiến thức, kỹ năng Đại cương, Cơ sở, Chuyên môn ngành Thú y; Kiến thức kỹ năng mềm, Tin học, Ngoại Ngữ, Quản lý kinh tế và Môi trường; Chương trình chú y xây dựng tăng thời lượng cho kỹ năng tay nghề lâm sàng, phi lâm sàng và thực địa sản xuất.
Với chương trình đào tạo như vậy, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành Thú y trong 5 năm vừa qua có việc làm rất cao và mức lương thường đạt được từ 10 đến 20 triệu đồng. Nhiều năm gần đây số lượng sinh viên tốt nghiệp không đáp ứng đủ nhu cầu của các nhà tuyển dụng, đặc biệt là các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *