Học viện Nông nghiệp Việt Nam (HVN) được thành lập vào ngày 12/10/1956 theo nghị định số 53/NĐ-NL của Bộ Nông Lâm. Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, Học viện trở thành ngôi trường trọng điểm quốc gia về đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu phát triển và chuyển giao khoa học công nghệ, tri thức mới trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; đóng góp vào sự phát triển nền nông nghiệp và hội nhập quốc tế của đất nước. Học viện có 1.345 cán bộ, viên chức, trong đó có 683 giảng viên, trên 80% giảng viên của Học viện được đào tạo ở các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Hà Lan, Bỉ…

Cô Phạm Thị Dung – Giảng viên khoa Công nghệ Sinh học, tốt nghiệp cao học ở Hoa Kỳ, hiện đang học nghiên cứu sinh tại Nhật Bản

Nguồn nhân lực chất lượng cao và thương hiệu, thành tựu, danh tiếng của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã mở ra cơ hội hợp tác giữa Học viện với các trường đại học trên thế giới. Theo số liệu thống kế của Ban Hợp tác quốc tế, tính đến năm 2020, Học viện đã ký biên bản ghi nhớ, chương trình hợp tác với hơn 100 trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức quốc tế. Điều này, tạo điều kiện cho sinh viên Học viện được tiếp thu nền khoa học tiên tiến của thế giới, giao lưu với người nước ngoài, qua đó nâng cao kỹ năng giao tiếp, khả năng ngoại ngữ, đồng thời, quảng bá nét đẹp văn hóa, con người Học viện đến bạn bè thế giới.

Thành tựu về hợp tác quốc tế đã mở ra cơ hội tiếp cận học bổng cho sinh viên Học viện. Số lượng chương trình học bổng quốc tế và số sinh viên của Học viện nhận học bổng từ các nhà tài trợ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Đức, Thái Lan… ngày càng tăng. Giai đoạn 2016-2020, Học viện đã thực hiện 26 chương trình quốc tế và 344 suất học bổng.

GS.TS. Nguyễn Thị Lan – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện tặng hoa và giấy khen cho sinh viên thủ khoa, á khoa khóa 64

Học viện ký hợp tác với Trường Đại học Quốc gia Kyung Pook (KNU) chương trình đồng cấp bằng

Ðặc biệt, các hoạt động trao đổi cán bộ và sinh viên của Học viện với các trường bạn như: Ðại học Nông nghiệp Tokyo, Ðại học Saga, Ðại học Ryukus, Ðại học Kagoshima, Đại học Yamagata (Nhật Bản), Ðại học Kasetsart, Ðại học Công nghệ Suranaree (Thái Lan), Ðại học Nông nghiệp Vân Nam (Trung Quốc), khóa học Summer School với Đại học Khoa học Sự sống của Cộng hòa Séc cũng đã trở thành hoạt động thường niên của Học viện. Việc tham gia vào các tổ chức, chương trình trao đổi sinh viên trong khu vực đã đem lại nhiều cơ hội cho sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam học tại các trường trong khu vực đồng thời với việc Học viện tiếp nhận sinh viên quốc tế và thực hiện các chương trình trao đổi tín chỉ.  Giai đoạn 2016 đến 2020, có 128 chương trình sinh viên tham gia trao đổi, học tập ở nước ngoài với sự tham gia của 804 người, đồng thời 474 sinh viên đến trao đổi, học tập ở Học viện và 112 lưu học sinh Lào, Campuchia… sang học đại học tại Học viện.

Tống Thị Hằng – sinh viên khoa Nông học, giao lưu sinh viên quốc tế tại Thái Lan (2018)