CÂU HỎI THƯỜNG GẶP 2020

 

  1. NHÓM CÂU HỎI VỀ TUYỂN SINH

Câu 1. Trường có xét tuyển bằng hình thức học bạ không ạ?

TRẢ LỜI:

Năm 2020, Học viện có xét tuyển học bạ em nhé. Học viện chia thành 2 đợt như sau:

 Đợt 1: Dựa vào kết quả học tập trung bình cả năm lớp 11 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển.

 Đợt 2: Xét tuyển theo kết quả học tập trung bình cả năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển.

Câu 2. Em tốt nghiệp cấp 3 năm 2019, em có thể sử dụng kết quả thi để xét vào Học viện năm nay không ạ?

TRẢ LỜI:

Em được sử dụng kết quả học bạ của mình năm 2019 để xét tuyển sớm vào Học viện năm 2020. Đối với phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPTQG thì chỉ sử dụng kết quả thi năm 2020 em nhé.

Câu 3. Em muốn học ngành kế toán, vậy em có thể đăng ký xét tuyển những tổ hợp nào ạ?

TRẢ LỜI:

Ngành kế toán của Học viện năm 2020 xét tuyển các tổ hợp A00, A09, C20, D01 em nhé.

Câu 4. Mã Học viện mình là VNUA hay HVN ạ?

TRẢ LỜI:

Mã Học viện xét tuyển là HVN còn VNUA là tên viết tắt bằng tiếng Anh của Học viện: Viet Nam National University of Agriculture

Câu 5. Thầy, cô cho em xin mã ngành kế toán để đăng ký?

TRẢ LỜI:

Ngành kế toán của Học viện có mã nhóm là HVN10 em nhé. Năm nay Học viện có sự thay đổi về mã ngành xét tuyển, em có thể tham khảo tại phụ lục 1 trong trang thông tin tuyển sinh của Học viện nha.

Câu 6. Chỉ tiêu tuyển sinh ngành Thú y năm 2019 là bao nhiêu ạ?

TRẢ LỜI:

Năm 2019 chỉ tiêu tuyển sinh của ngành Thú y là 940 sinh viên. Em còn yêu thích ngành nào của Học viện nữa không? Em nên chọn 2 nguyện vọng trong đăng ký để tăng cơ hội trúng tuyển vào Học viện nhé, và Khi đã trúng tuyển vào Học viện em sẽ có cơ hội song song 2 văn bằng nhé.

Câu 7. Học viện có đào tạo hệ Cao đẳng không ạ?

TRẢ LỜI:

Từ năm 2017, Học viện không tuyển sinh  đào tạo bậc cao đẳng nữa em nhé. Em hãy chọn ngành học yêu thích ở bậc đào tạo đại học nhé. Năm nay Học viện có 3 phương thức xét tuyển và nhiều đợt xét tuyển để tăng cơ hội học tập ngành học yêu thích của các em đấy.

Câu 8. Em học khối C, Học viện có những ngành nào xét tuyển khối C ạ?

TRẢ LỜI:

Khối C00 Học viện đào tạo ngành Xã hội học em nhé.

Câu 9. Điểm xét tuyển ngành Công nghệ thực phẩm là bao nhiêu ạ?

TRẢ LỜI:

Hiện tại chưa điểm trúng tuyển năm 2020 em nhé. Em có thể tham khảo các điều kiện xét tuyển thẳng của Học viện xem có đạt điều kiện ko nhé. Nếu em đủ điều kiện thì em chắc chắn sẽ trúng tuyển vào Học viện và được ưu tiên học ngành đã đăng ký, học ngành yêu thích em nhé. Em hãy đăng ký xét tuyển sớm để tăng cơ hội trúng tuyển vào học viện và các ưu đãi nhé.

Câu 10. Thầy, cô cho em xin thông tin về các trường hợp được tuyển thẳng với ạ?

TRẢ LỜI:

Tiêu chí xét tuyển thẳng của Học viện Nông nghiệp Việt Nam (HVN) áp dụng theo các tiêu chí của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Các đối tượng được quy định tại Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tiêu chí xét tuyển thẳng áp dụng theo Đề án của Học viện đối với thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2020 và các năm trước, đáp ứng được một trong các điều kiện sau:

(1) Tham gia đội tuyển quốc gia dự thi quốc tế gồm Olympic, khoa học và kỹ thuật; thí sinh đạt giải từ khuyến khích trở lên trong các kỳ thi học sinh giỏi, các môn thi khoa học và kỹ thuật cấp quốc gia; đạt giải nhất, nhì, ba và khuyến khích trong các môn thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố;

(2) Học lực đạt loại khá ít nhất 1 năm tại các trường THPT và có điểm kết quả thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trình độ IELTS 4.0 điểm, TOEFL iBT 45 điểm, TOEFL ITP 450 điểm,  A2 Key (KET) Cambridge English hoặc có một trong các chứng chỉ tin học quốc tế: IC3, ICDL, MOS.

(3) Học lực đạt loại giỏi từ 1 năm học hoặc loại khá từ 4 học kỳ trở lên tại các trường THPT và có điểm trung bình chung một năm học môn Công nghệ hoặc Tiếng Anh hoặc Tin học đạt từ 8,0 trở lên.

(4) Người nước ngoài/Người Việt Nam tốt nghiệp THPT ở nước ngoài có chứng nhận văn bằng của cơ quan có thẩm quyền được xét tuyển thẳng.

Câu 11. Ad cho em xin link và hướng dẫn em cách đăng ký xét tuyển trực tuyến vào trường mình không ạ?

TRẢ LỜI:

Em truy cập vào link: http://tuyensinh.vnua.edu.vn/  và làm theo hướng dẫn để đăng ký xét tuyển trực tuyến nhé.

Câu 12. Điểm trung bình chung học tập lớp 12 ba môn Toán, Lý, Hóa của em là 20 điểm. Em có thể nộp hồ sơ vào ngành Chăn nuôi không ạ? Thời hạn và cách thức nộp hồ sơ như thế nào ạ?

TRẢ LỜI:

– Em có thể nộp hồ sơ vào ngành Chăn nuôi bằng phương thức xét học bạ

Hồ sơ được nộp theo 1 trong 3 cách thức sau:

+ Trực tuyến tại website: http://tuyensinh.vnua.edu.vn;

+ Tại Ban Quản lý đào tạo, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (phòng 121, tầng 1, Nhà hành chính);

+ Chuyển phát nhanh qua bưu điện về địa chỉ: Ban Quản lý đào tạo, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội.

Câu 13. Em đang học lớp 12. Em có thể đăng ký xét tuyển vào Học viện bằng hình thức học bạ sớm nhất vào thời gian nào ạ? Điểm xét tuyển như thế nào? Cách thức nộp hồ sơ như thế nào 

TRẢ LỜI:

Thời gian đăng kí xét tuyển đợt 1 vào Học viện từ ngày 02/3-25/4/2020 em nhé.

Điểm xét tuyển tối thiểu ba môn trong tổ hợp xét tuyển, điểm cộng ưu tiên (nếu có) >=18 .

Hồ sơ được nộp theo 1 trong 3 cách thức sau:

+ Trực tuyến tại website: http://tuyensinh.vnua.edu.vn;

+ Tại Ban Quản lý đào tạo, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (phòng 121, tầng 1, Nhà hành chính);

+ Chuyển phát nhanh qua bưu điện về địa chỉ: Ban Quản lý đào tạo, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội.

Câu 14. Điểm trúng tuyển ngành Kinh tế là bao nhiêu ạ?

TRẢ LỜI:

Hiện tại chưa có điểm trúng tuyển chính thức của ngành Kinh tế năm 2020.

Câu 15. Bao giờ thì em biết kết quả trúng tuyển vào Học viện?

TRẢ LỜI:

Kết quả trúng tuyển vào Học viện thông báo theo đợt xét tuyển. Thời gian theo quy đinh của bộ GD&ĐT và Học viện sẽ thông tin cụ thể cho thí sinh nhé.

Câu 16. Em chưa nhận được giấy báo trúng tuyển và nhập học thì em có được nhập học không ạ (em có đăng ký xét tuyển và đủ điểm trúng tuyển)?

TRẢ LỜI:

Chúc mừng em đã trúng tuyển vào Học viện. Nếu chưa nhận được giấy báo nhập học thì Học viện sẽ cấp lại giấy báo nhập học cho em nhé. Em hoặc người nhà có thể qua Ban Quản lý đào tạo (phòng 121 nhà Hành chính) của Học viện để nhận giấy báo nhập học. Nếu em ở xa thì em có thể xem thông tin chi tiết tại Thông báo về trúng tuyển và nhập học tại website www.vnua.edu.vn và em nhập học bình thường. hôm lên nhập học Học viện sẽ cấp lại giấy báo nhập học cho em nhé.

Câu 17. Em đã trúng tuyển vào Học viện, em có thể bảo lưu kết quả không ạ?

TRẢ LỜI:

Theo quy định em phải học ít nhất 1 kỳ ở Học viện rồi mới được bảo lưu kết quả. Nếu vì lý do sức khỏe và đi nghĩa vụ quân sự thì em có thể làm thủ tục bảo lưu luôn nhé.

Câu 18. Do nhận được giấy báo nhập học muộn nên em chưa chuẩn bị kịp hồ sơ, em còn thiếu một văn bản nữa thì em có thể nhập học được không ạ?

TRẢ LỜI:

Em vẫn có thể nhập học được em nhé! Học viện sẽ cho em nộp muộn sau 1 đến 2 tuần và em nộp tại Ban Quản lý đào tạo nhé.

Câu 19. Do ngày trong nhập học em bị bận, em có thể nhập học vào ngày khác không ạ?

TRẢ LỜI:

Em có thể nhập học vào buổi khác cùng với các bạn nhé.

Câu 20. Anh (chị) có thể cho em xin link danh sách trúng tuyển được không ạ?

TRẢ LỜI:

Link danh sách trúng tuyển được up tại website: http://tuyensinh.vnua.edu.vn/ Nếu em không tra cứu được thì cho Học viện biết SBĐ, Học viện sẽ tra cứu cho em.

Câu 21. Khi nhập học, em cần phải nộp lý lịch sinh viên, em có thể mua nó ở đâu hay theo mẫu của nhà trường ạ?

TRẢ LỜI:

Em có thể mua ở các hiệu sách gần nhà nhé. Điền đầy đủ thông tin và sẵn sàng nhập học thôi.

Câu 22. Trường mình có nhận hồ sơ xét tuyển trực tiếp vào thứ bảy, chủ nhật không ạ?

TRẢ LỜI:

Học viện nhận hồ sơ xét tuyển trực tiếp tất cả các ngày trong tuần từ 7h30 đến 17h30 tại Ban Quản lý đào tạo (P121 Nhà hành chính, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) em nhé.

Câu 23. Em đã trúng tuyển vào ngành Chăn nuôi, em có thể chuyển sang ngành Thú y không ạ?

TRẢ LỜI:

Theo quy đinh của Học viện em sẽ không được chuyển ngành. Ngành chăn nuôi có đào tạo chuyên sâu về chăn nuôi thú y giống với ngành thú y, thời gian học 4 năm ngắn hơn so với Thú y. Hoặc em có thể học song song 2 văn bằng. em có thể học thêm văn bằng 2 thú y. Các môn học trùng giữa 2 chương trình thú y và chăn nuôi thì được Học viện công nhận tương đương luôn. em không phải học lại ở ngành thú y nữa nhé.

Câu 24. Hiện tại đã hết hạn nộp hồ sơ xét tuyển đợt bổ sung, em có thể nộp được nữa không ạ? Và nộp ở đâu ạ? (đã làm gì có đợt bổ sung?)

TRẢ LỜI:

Em liên hệ với Tổ tư vấn tuyển sinh qua số máy cố định: 024.6261.7578 -024.6261.7520 hoặc số di động 0961.9282. 39 – 0961.9266.39 để biết được thông tin chính xác nhất nhé.

Câu 25. Em đã trúng tuyển vào Học viện (em xét tuyển bằng hình thức thi THPT quốc gia 2019) nhưng không muốn học nữa. Vậy em có thể rút giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 không ạ?

TRẢ LỜI:

Theo quy định của Bộ GD&ĐT thì em không được rút giấy chứng nhận kết  khi đã trúng tuyển vào Học viện.

Câu 26: Em bị tại nạn không đi nhập học được thì có thể nhờ người nhà đi nhập học hộ được không?

TRẢ LỜI:

Được em nhé. Em dặn người nhà mang đầy đủ giấy tờ tùy thân để làm thủ tục nhập học hộ nhé.

Câu 27: Xét tuyển thẳng có lợi thế gì hơn so với các bạn xét học bạ?

TRẢ LỜI:

Nếu em đủ điều kiện xét tuyển thẳng thì em chắc chắn trúng tuyển vào Học viện và ưu tiên học đúng ngành đăng ký. Vì vậy em hay đăng ký xét tuyển sớm vào Học viện để được Học ngành yêu thích nhé.

Còn đối với các phương thức xét tuyển học bạ thì nguyên tắc xét tuyển xét tuyển theo mức từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu/chỉ tiêu còn lại phân cho từng ngành.

Câu 28: Chỉ tiêu xét học bạ từng đợt là bao nhiêu? Có trường hợp xét đợt 1 đủ rồi thì không xét đợt sau nữa không ạ?

TRẢ LỜI:

Chỉ tiêu xét học bạ trong chỉ tiêu xét tuyển chung của ngành nhé. Em hãy đăng ký xét tuyển sớm để tăng cơ hội trúng tuyển và nhận được các ưu đãi của Học viện.

Nếu đợt 1 xét đủ rồi mà nhu cầu của thí sinh đối với ngành đào tạo nhiều, thì Học viện sẽ xem xét tuyển sinh thêm vì Học viện vẫn còn năng lực đào tạo theo quy định của Bộ.

  1. NHÓM CÂU HỎI VỀ HỌC PHÍ

Câu 1. Học phí 1 năm học của thú y là bao nhiêu? Học phí thú y cho cả khóa học của em là bao nhiêu ạ?

TRẢ LỜI:

Học phí của ngành Thú y tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam hiện nay trung bình 17.25 triệu đồng/1năm (em học nhiều môn sẽ trả nhiều hơn, nếu học ít thì trả ít hơn). Thú y học 5 năm, vậy tổng mức học phí em phải đóng là khoảng hơn 86 triệu đồng.

Câu 2. Học viện có chính sách miễn giảm học phí đối với con em nhà chính sách không?

TRẢ LỜI:

Theo quy định của nhà nước, đối với sinh viên thuộc diện chính sách như con thương binh, bệnh binh, dân tộc hộ nghèo, cận nghèo, mồ côi cả cha lẫn mẹ, khuyết tật, tàn tật hộ nghèo cận nghèo thì đều được miễn học phí 100%. Con của người bị tai nạn lao động được giảm 50% học phí, sinh viên là người dân tộc có hộ khẩu thường trú tại vùng kinh tế đặc biệt khó khăn được giảm 70% học phí. Bên cạnh đó, hàng năm Học viện còn ưu tiên trao nhiều suất học bổng từ 1-10tr đồng của các nhà tài trợ cho các bạn sinh viên thuộc diện chính sách và hoàn cảnh khó khăn.

Câu 3. Em thấy trường mình có mức học phí khá là cao so với các trường như Đại Học Văn Hóa, Đại học Công nghiệp Hà Nội….?

TRẢ LỜI:

Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một trong 19 trường đại học lớn được Chính phủ chọn tự chủ (như ĐH Kinh tế Quốc dân, Ngoại thương, Thương mại, Bách Khoa, ĐH Hà Nội) vì thế theo quy định học phí cao hơn một số trường chưa tự chủ nhưng lại thấp hơn nhiều so với trường cùng tự chủ, nhất là các trường trong Nội thành. Theo lộ trình chậm nhất đến năm 2020 tất cả các trường đại học phải tự chủ tài chính và học phí các trường này sẽ về mức cao hơn hiện nay rất nhiều.

Ngoài học phí, Em cần suy nghĩ cả đến chi phí sinh hoạt. Tại Học viện chi phí SH khá rẻ, ví dụ em chọn ở KTX chỉ khoảng 1,3 triệu/năm; Chi phí ăn uống cũng rẻ; điều này sẽ làm tổng số tiền học tập trong thời gian 4-5 năm của em sẽ ít hơn các bạn khác trong nội thành.

Câu 4. Tại sao mức học phí của các ngành lại chênh lệch nhau cao đến vậy ạ?

TRẢ LỜI:

Học phí các ngành chênh lệch do chi phí đào tạo của các ngành khác nhau. Theo Nghị định số 86 của chính phủ, chi phí đào tạo gốc được xác định khác nhau theo các nhóm ngành vì thế mức học phí của từng ngành sẽ khác nhau. Trong quá trình học tập các ngành đặc thù (như Thú y) yêu cầu nhiều hóa chất, vật tư,  động vật  trâu, bò, lợn) đểthực tập nên có mức học phí cao hơn.

Em có thể lựa chọn các ngành Kinh tế, Kế toán hoặc Quản lý, hay Khoa học- Xã hội mức học phí rẻ hơn.

Câu 5. Học phí của Học Viện có tăng theo hàng năm hay không?

TRẢ LỜI:

Theo quy định của Chính phủ (Nghị định 86) và Bộ GD và ĐT thì học phí của tất cả các trường (cả đai học và cao đẳng) không riêng gì của Họ viện có tăng hàng năm. Mức tăng này theo lộ trình. Mức tăng của Học viện không quá khoảng 15-20% 1 năm.

III. NHÓM CÂU HỎI VỀ CHÍNH SÁCH SINH VIÊN, HỌC BỔNG

Câu 1. Trường mình có chính sách miễn giảm học phí đối với con em gia đình chính sách không ạ?

TRẢ LỜI:

Hiện Học viện đều giải quyết chế độ Miễn giảm học phí cho tất cả sinh viên diện chính sách theo quy định của nhà nước như con thương binh, bệnh binh, con người bị tai nạn lao động, sinh viên dân tộc thiểu số rất ít người,….. Ngoài ra, nếu bạn có kết quả học tập từ loại khá, điểm rèn luyện từ loại khá trở lên, bạn có thể nhận học bổng khuyến khích học tập, học bổng của các tổ chức, cá nhân, các nhà tài trợ trong và ngoài nước.

Câu 2. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo khu vực miền núi (em là người dân tộc thiểu số), vậy em có được miễn giảm học phí không ạ?

TRẢ LỜI:

Theo quy định của nhà nước, em được miễn học phí và được hỗ trợ chi phí học tập khi vào học tập tại Học viện em nhé.

Câu 3. Điều kiện để được ở KTX của Học viện là gì ạ?

TRẢ LỜI:

Khi em trúng tuyển vàa Học viện, em có thể đăng ký ở KTX theo sự sắp xếp của Ban quản lý KTX. Nếu em thuộc gia đình chính sách, hoặc là người vùng dân tộc sẽ được ưu tiên trước. Học viện hiện có 7 KTX cho sinh viên gồm 5 KTX cho nữ và 2 KTX cho nam với mức chi phí từ 110.000đ đến 150.000đ/tháng.

Câu 4 : An ninh của KTX có đảm bảo hay không?
TRẢ LỜI:

An ninh của KTX rất đảm bảo, có bảo vệ thường xuyên kiểm tra. KTX sẽ mở cửa lúc 5h00 sáng và đóng cửa vào lúc 23h00.

Câu 5: Một phòng KTX được ở bao nhiêu người?

TRẢ LỜI:

Một phòng KTX thường ở từ 6 – 10 người. Em có thể rủ bạn bè đăng ký ở cùng nhau để cùng sinh hoạt cho quen dần cuộc sống sinh viên xa nhà nhé.

Câu 6: Có được chọn người ở chung hay không?

TRẢ LỜI:

Em có thể cùng đăng ký với các bạn của mình để các cô phụ trách sắp xếp phòng trống phù hợp. Nhớ đăng ký sớm để được ưu tiên trước em nhé.

Câu 7: KTX có cho nấu ăn không?

TRẢ LỜI:

KTX trong Học viện không cho nấu ăn em nhé. Dưới các KTX có rất nhiều quán cơm và căn tin đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giá cả rất hợp lý nha.

Câu 8: Cần những thủ tục gì để vào ở KTX?

TRẢ LỜI:

Khi đi nhập học em sẽ đăng kí vào ở tại bàn đăng ký KTX. Nhớ mang theo ảnh để các cô cho vào hồ sơ quản lý. Cũng có thể rủ bạn bè đi đăng ký nhập học và làm thủ tục đăng ký ở KTX luôn cho có bạn có bè nhé.

Câu 9. KTX có nhà để xe không?

TRẢ LỜI:

KTX có chỗ để xe cho sinh viên tại các bãi trông xe. Em có thể đăng ký vé tháng để tiết kiệm chi phí.

Câu 10. Học Viện có bến xe bus không?

TRẢ LỜI:

Học viện có bến xe bus ngay trong khuôn viên em nhé. Học viện có 2 tuyến 11 đi vào trong nội thành và 59 đi ra ngoại thành. Em có thể lựa chọn xe bus nha.

Câu 11. Học viện có cho sinh viên vay vốn trong quá trình học tập không ạ?

TRẢ LỜI:

Học viện có hỗ trợ xác nhận sinh viên vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội trong quá trình học tập. Em có thể lấy mẫu đơn tại Phòng 101 KTX A1 sinh viên để Học viện xác nhận cho em giải quyết thủ tục.

Nếu em có kết quả học tập từ loại khá, điểm rèn luyện từ loại khá trở lên, emó thể nhận học bổng khuyến khích học tập, học bổng của các tổ chức, cá nhân, các nhà tài trợ trong và ngoài nước.

Câu 12. Chính sách học bổng của trường như thế nào ạ?

TRẢ LỜI:

Học viện có nhiều học bổng, du học, hỗ trợ khởi nghiệp ở nước ngoài với tổng giá trị hơn 30 tỷ đồng, cụ thể như sau:

– Học bổng trong nước: Học bổng khuyến khích học tập, Ươm mầm khát vọng khởi nghiệp, Chất lượng cao, Quyết tâm vượt khó, Phát triển thủ đô xanh, Em yêu VNUA, và hỗ trợ sinh viên thực hành nghề nghiệp, thực tập tốt nghiệp, v.v.

– Học bổng quốc tế: Học bổng quốc tế khuyến khích học tập và nghiên cứu, Giao lưu sinh viên quốc tế, Trao đổi tín chỉ quốc tế, v.v.

– Học bổng sinh viên xuất sắc (Học bổng du học) dành cho thủ khoa và á khoa: Sinh viên thủ khoa, á khoa của Học viện được tuyển chọn đi đào tạo tại các nước có nền khoa học tiên tiến như: Nhật Bản, Trung Quốc.

Câu 13. Em xin xét tuyển thẳng vào Học viện em có cơ hội nhận được những học bổng, ưu đãi gì?

TRẢ LỜI:

Khi em xét tuyển thẳng vào Học viện em sẽ có cơ hội được ưu tiên xét 300 suất học bổng dành cho thí sinh thuộc diện tuyển thẳng như Học bổng Ielts, Học bổng tiếng Nhật, tiếng Hàn, Học bổng Kỹ năng mềm… Tất cả đều cần thiết cho việc học tập của em trong tương lai.

  1. NHÓM CÂU HỎI HOẠT ĐỘNG ĐOÀN HỘI, THỂ THAO

Câu 1. Học Viện có nhiều CLB dành cho sinh viên không ạ?

TRẢ LỜI:

Học viện Nông nghiệp Việt Nam là trường đại học có rất nhiều các hoạt động cho sinh viên nhất trên cả nước. Hiện nay Học viện có 18 CLB, Đội nhóm đa dạng các lĩnh vực như CLB Ghitar, CLB Môi trường, CLB Võ thuật, CLB bóng rổ,… phù hợp cho năng khiếu của tất cả sinh viên Học viện em nha.

Câu 2. Học viện có nhiều hoạt động cho sinh viên không ạ?
TRẢ LỜI:

Học viện Nông nghiệp Việt Nam là trường đại học có rất nhiều các hoạt động cho sinh viên nhất trên cả nước. Hàng năm có khoảng 100 các hoạt động lớn nhỏ dành cho sinh viên, có những chương trình ca nhạc với sự tham gia của nhiều ca sỹ nổi tiếng… Em sẽ được trải qua một quãng thời gian không thể nào quên khi học tập tại đây.

Câu 3. Cách thức để đăng kí tham gia vào các đội nhóm?

TRẢ LỜI:

Vào mỗi đợt đầu kì học các đội nhóm sẽ có thông báo tuyển thành viên tới các lớp em nha.

Câu 4. Quyền lợi khi tham gia các đội nhóm?

TRẢ LỜI:

Khi tham các hoạt động sinh viên, em sẽ được cộng điểm rèn luyện, tích lũy thêm những kỹ năng mềm cho mình và có thể nhận giấy khen của Đoàn, Hội và Giám đốc Học viện cho những thành tích của mình.

Câu 5. Học viện có sân chơi cho sinh viên không?

TRẢ LỜI:

Học viện là trường đại học rộng nhất cả nước với nhiều sân chơi dành cho sinh viên như Quảng trường sinh viên, khu liên hợp thể thao, 4 hồ… Có thể em sẽ phải mất cả tuần để khám phá hết các khu vực trong Học viện nha.

Câu 6. Em có thể chơi các môn thể thao trong Học viện nào?

TRẢ LỜI:

Tại Học viện, em có rất nhiều lựa chọn các môn thể thao cho mình như tennis, bóng rổ, bóng chuyển, bóng đá, cầu lông, đá cầu, võ thuật, bơi lội….

Câu 7. Học Viện có căng – tin cho SV không?

TRẢ LỜI:

Học Viện có rất nhiều căng – tin cho sinh viên ở trong khuôn viên Học viện. Em có thể ăn uống rất thuận lợi mà không cần nấu nướng. Ẩm thực thì rất đa dạng, tự do lựa chọn món ăn mình thích.

  1. NHÓM CÂU HỎI VỀ CƠ HỘI, VỊ TRÍ VIỆC LÀM

Câu 1. Học tại Học viện có dễ xin việc không ạ?

TRẢ LỜI:

Tỷ lệ có việc làm của sinh viên Học viện hiện là >90% có việc sau 6 tháng tốt nghiệp. Nếu so sánh tỷ lệ có việc làm với các trường khác thì tốt nghiệp Học viện em sẽ dễ xin việc hơn. Hàng năm Học viện đều tổ chức Ngày hội việc làm thu hút hơn 6.000 vị trí tuyển dụng, em có thể tìm được công việc yêu thích trước khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, tùy theo kế hoạch chương trình hàng năm, mỗi Khoa cũng có thể tổ chức các ngày hội việc làm riêng của Khoa. Trong các chương trình đó, Khoa sẽ phối hợp các doanh nghiệp có mối quan hệ hợp tác lâu dài với Khoa tổ chức phỏng vấn, đào tạo và tuyển dụng việc làm. Như vậy, cơ hội việc làm cho sinh viên tại Học viện sẽ phong phú và đa dạng hơn. Quan trọng là em cần học tập tốt và có kỹ năng đầy đủ thì cơ hội càng dễ dàng.

Câu 2. Học viện có sắp xếp việc làm cho sinh viên khi tốt nghiệp không ạ?

TRẢ LỜI:

Sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi, Xuất sắc đều được các thầy cô giới thiệu đến các công ty khi chuẩn bị ra trường. Học viện tạo điều kiện tối đa cho các bạn được thực tập nghề nghiệp tại các công ty trước khi tốt nghiệp. Đồng thời hàng năm Học viện đều tổ chức Ngày hội việc làm thu hút hơn 6.000 vị trí tuyển dụng, em có thể tìm được công việc yêu thích. Bên cạnh đó, tùy theo kế hoạch chương trình hàng năm, mỗi Khoa cũng có thể tổ chức các ngày hội việc làm riêng của Khoa. Trong các chương trình đó, Khoa sẽ phối hợp các doanh nghiệp có mối quan hệ hợp tác lâu dài với Khoa tổ chức phỏng vấn, đào tạo và tuyển dụng việc làm. Như vậy, cơ hội việc làm cho sinh viên tại Học viện sẽ phong phú và đa dạng hơn.

Câu 3. Ngành kế toán của Học viện khác gì so với ngành kế toán của trường khác ạ?

TRẢ LỜI:

Về kiến thức cơ bản, Học viện tổ chức các môn học trong chương trình đào tạo như các trường khác. Nhưng đi vào bài tập vận dụng, các môn học chuyên sâu thường là các kiến thức vận dụng chuyên cho các doanh nghiệp về nông nghiệp như thuốc thú y, công nghệ thực phẩm…Như vậy cùng là sinh viên ngành kế toán, nếu các doanh nghiệp tuyển vị trí kế toán chung chung thì sinh viên Học viện cũng làm hồ sơ tuyển dụng được, mà tuyển dụng tại doanh nghiệp đặc thù khối nông nghiệp thì sinh viên Học viện có điểm cộng ưu tiên về chuyên môn hơn so với sinh viên ngành kế toán của các trường khác.

(Câu trả lời tương tự với ngành Kinh tế, ngôn ngữ Anh, cơ điện…)

Câu 4. Học xong ngành Thú y, em có thể làm những công việc gì ạ?

TRẢ LỜI:

Khi học xong ngành thú y bạn sẽ làm bác sĩ thú y, làm trong các bệnh viện chuyên về thú y ở các tuyến trung ương đến địa phương hoặc có thể mở phòng khám riêng cho động vật. Bạn cũng có thể làm trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu vacxin, thuốc chữa bệnh cho động vật hoặc kinh doanh thuốc thú y. Ngoài ra, nếu tiếng Anh tốt, bạn có thể làm việc cho các tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế về nghiên cứu, bảo vệ động vật.

Câu 5. Học xong Khoa CNTP xong em có thể làm những công việc gì ạ?

TRẢ LỜI:

Khi học xong bạn có thể làm các công việc sau:

– Nhân viên/trưởng, phó phòng Quản lý chất lượng (QC: Quality control), giám sát, kiểm tra chất lượng (QA: Quality Assurance); tổ trưởng, quản lý và chỉ đạo sản xuất… trong các doanh nghiệp sơ chế, bảo quản, chế biến và kinh doanh thực phẩm, doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi;

– Nghiên cứu viên trong các viện nghiên cứu về công nghiệp thực phẩm, kiểm nghiệm thực phẩm, dinh dưỡng, công nghệ sau thu hoạch, chế biến, bảo quản…;

– Kỹ thuật viên, nghiên cứu viên, giảng viên trong các trường, học viện có đào tạo ngành công nghệ thực phẩm và công nghệ sau thu hoạch;

– Tự tổ chức sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm, phụ gia thực phẩm…

Đối với ngành Công nghệ sau thu hoạch, có thể làm thêm việc thu mua và bảo quản nông sản ở các chợ đầu mối và các siêu thị.

Đối với ngành Công nghệ thực phẩm, ngành Quản lý chất lượng và An toàn thực phẩm có thể làm Chuyên viên trong bộ phận kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các Trung tâm, Phòng, Sở… trực thuộc bộ Y tế; Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng tại các trung tâm dinh dưỡng và các trung tâm y tế;Đối với ngành Công nghệ sau thu hoạch, có thể làm thêm việc thu mua và bảo quản nông sản ở các chợ đầu mối và các siêu thị.

Câu 6. Việc làm sau khi ra trường của ngành chăn nuôi và ngành thú y khác nhau như nào?

TRẢ LỜI:

Đối với ngành Chăn nuôi, bạn có thể làm giảng viên, nghiên cứu viên, chuyên viên, kỹ thuật viên khoa học trong lĩnh vực Chăn nuôi, chăn nuôi thú y.  Cán bộ kỹ thuật phụ trách chăn nuôi, thú y trong các trang trại;  Marketing các sản phẩm liên quan đến Chăn nuôi, thú y. Tại các cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương liên quan đến công tác quản lý Chăn nuôi, thú y.  Các cơ sở đào tạo, Viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực Chăn nuôi, thú y.  Các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước có hoạt động sản xuất chăn nuôi và kinh doanh trong lĩnh vực Chăn nuôi, thú y;  thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, vật tư, thiết bị chăn nuôi thú y. Các hoạt động khác liên quan đến khoa học động vật, chăn nuôi, thú y nói chung.  Xây dựng các trang trại chăn nuôi, các cơ sở phân phối thức ăn, thuốc thú y.  Có thể học tiếp chương trình sau đại học ngành Chăn nuôi và các chuyên ngành gần như thú y, thủy sản, công nghệ sinh học, hoặc những chuyên ngành có liên quan này ở trong và ngoài nước.

Đối với ngành Thú y,  sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm Giảng viên ở các Trường ĐH, CĐ và DN; Nghiên cứu viên tại các Viện và Trung tâm Nghiên cứu chuyên sâu về Thú y và ATTP; Cán bộ quản lý và kỹ thuật trong các cơ quan quản lý nhà nước về Thú y từ trung ương đến địa phương (Cục Thú y, Chi cục thú y tỉnh, cơ quan Thú y vùng, Trạm thú y quận huyện); phòng xét nghiệm thú y, trạm kiểm dịch động vật cửa khẩu, biên giới. Quản lý, Kỹ thuật tại các công ty doanh nghiệp trong lĩnh vực Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản trong nước cũng như nước ngoài; Bác sỹ điều trị và tư vấn chuyên môn trong các trang trại, Bệnh viện Thú y, Phòng mạch Thú cảnh; Cá nhân tự mở các dịch vụ kinh doanh và tư vấn Thú y. Ngoài ra bạn còn có cơ hội làm việc tại các  khu bảo tồn động vật hoang dã; thảo cầm viên; cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y; cơ sở chăn nuôi, cơ sở chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản, các cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái. Nếu ngoại ngữ tốt, bạn có thể làm các công việc như trên tại các tổ chức quốc tế.

Câu 7: Em học khoa Nông học xong muốn đi làm ở nước ngoài thì có các công việc như nào? ở các quốc gia nào ạ?

TRẢ LỜI:

Đối với sinh viên khoa Nông học sau khi tốt nghiệp em có thể tham gia các chương trình kỹ sư nông học làm việc tại Nhật Bản (Trồng rau trong nhà kính, thu hoạch táo đỏ…) với mức thu nhập từ 36- 40 triệu/ tháng hoặc tham gia các chương trình thực tập sinh kỹ năng 1-3 năm với công việc liên quan tới nông học tại Nhật Bản với mức thu nhập từ 25- 32 triệu/ tháng. Chương trình làm việc tại Australia với mức thu nhập từ 50- 70 triệu/ tháng. Ngoài ra, trong quá trình học tập tại Học viện bạn có thể bảo lưu kết quả học tập tham gia các chương trình thực tập sinh, internship 7-12 tháng tại Nhật Bản; 11 tháng tại Israel là những đất nước có nền nông nghiệp phát triển hàng đầu. Khi tham gia các chương trình này các bạn sẽ có thêm vốn ngoại ngữ, trải nghiệm làm việc trong môi trường Quốc tế và có thêm một khoản tài chính để tích lũy cho các dự định sau tốt nghiệp Đại học.

Câu 8: Em học Khoa Chăn nuôi – Thú Y xong muốn đi làm ở nước ngoài thì có các công việc như nào? ở các quốc gia nào ạ?

TRẢ LỜI:

Đối với sinh viên khoa Chăn nuôi- Thú y sau khi tốt nghiệp em có thể tham gia các chương trình kỹ sư chăm sóc bò sữa, chăn nuôi lợn tại Nhật Bản với mức thu nhập từ 38- 45 triệu/ tháng hoặc tham gia các chương trình thực tập sinh kỹ năng 1-3 năm với công việc liên quan tới Chăn nuôi- Thú y tại Nhật Bản với mức thu nhập từ 25- 32 triệu/ tháng. Ngoài ra, trong quá trình học tập tại Học viện bạn có thể bảo lưu kết quả học tập tham gia các chương trình thực tập sinh, internship 7-12 tháng tại Nhật Bản; 11 tháng tại Israel là những đất nước có nền nông nghiệp phát triển hàng đầu.

Câu 9: Em học Khoa CNTP xong muốn đi làm ở nước ngoài thì có các công việc như nào? ở các quốc gia nào ạ?

TRẢ LỜI:

Đối với sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm sau khi tốt nghiệp em có thể tham gia các chương trình kỹ sư công nghệ thực phẩm làm việc tại Nhật Bản với mức thu nhập từ 38- 45 triệu/ tháng hoặc tham gia các chương trình thực tập sinh kỹ năng 1-3 năm với công việc liên quan tới thực phẩm tại Nhật Bản với mức thu nhập từ 25- 32 triệu/ tháng.

Câu 10: Em học Khoa CNSH xong muốn đi làm ở nước ngoài thì có các công việc như nào? ở các quốc gia nào ạ?

TRẢ LỜI:

Đối với sinh viên khoa Công nghệ sinh học sau khi tốt nghiệp em có thể tham gia các chương trình tham gia các chương trình thực tập sinh kỹ năng 1-3 năm với công việc liên quan tới trồng và chăm sóc nấm tại Nhật Bản với mức thu nhập từ 25- 32 triệu/ tháng. Ngoài ra, trong quá trình học tập tại Học viện bạn có thể bảo lưu kết quả học tập tham gia các chương trình thực tập sinh, internship 7-12 tháng tại Nhật Bản; 11 tháng tại Israel là những đất nước có nền nông nghiệp phát triển hàng đầu.

Câu 11: Ngành CNSH chất lượng cao học bằng Tiếng Anh thì điều kiện Tiếng Anh thế nào?

TRẢ LỜI:

1 năm học Tiếng Anh đạt chuẩn bằng B2 em nhé, ko đạt thì chuyển về ngành thường hoặc ngành có đủ điều kiện đầu vào.

Câu 12: Cơ hội làm thêm khi đang học tập tại Học viện?

TRẢ LỜI:

Là sinh viên Học viện khuyến khích các bạn trước tiên phải học tập thật tốt trước khi nghĩ đến việc làm thêm trang trải cuộc sống. Vì khi học tập tốt, các bạn có thể dành cho mình những suất học bổng xứng đáng như Học bổng khuyến khích học tập, học bổng dành cho nghiên cứu khoa học, học bổng các nhà tài trợ. Số tiền sẽ được hơn nhiều so với việc đi làm thêm ở lứa tuổi của các bạn ấy

Khi các bạn học tập Khá và Giỏi, các bạn có thể dễ dàng tìm cho mình các công việc làm thêm của sinh viên như Gia sư, hỗ trợ các thầy cô trong phòng thí nghiệm, bán hàng tại các Trung tâm thương mại như Aeon, Vincom, BigC…. Mức thu nhập của việc làm thêm sẽ giúp các bạn có thêm thu nhập để trang trải cho những nhu cầu của cá nhân.

Câuu 13  : Một lớp có bao nhiêu sinh viên vậy ạ?

TRẢ LỜI:

Tùy theo ngành đào tạo sẽ có 30-70 sv/lớp em nhé.